Truyền nhiễm

Chủ nhật ngày 31 tháng 01 năm 2021Lượt xem: 13961

COVID-19 biểu hiện triệu chứng ở ... lưỡi.

 

Tim Spector, giáo sư ở Vương quốc Anh cho biết ông nhận thấy có nhiều bệnh nhân COVID-19 báo cáo các vấn đề về răng miệng, chẳng hạn như đổi màu và tăng nhậy cảm ở lưỡi.

"Nhận thấy số lượng ngày càng tăng biểu hiện của lưỡi COVID và loét miệng lạ. Nếu bạn có một triệu chứng lạ đó hoặc thậm chí chỉ đau đầu và mệt mỏi, thì hãy ở nhà!" Tim Spector, giáo sư dịch tễ học di truyền tại Đại học King's College London đã viết trên Tweeter của mình, ông cũng có nhiều bức ảnh chụp lưỡi mà anh nhận được hàng ngày. "Thư của tôi có nhiều bệnh nhân COVID được báo cáo có vấn đề về lưỡi như biểu hiện đau đầu và mệt mỏi. Rất vui được chia sẻ biểu hiện đó …”, ông viết trên Tweeter. Ông cũng cho biết 35% số người có các triệu chứng không cổ điển của COVID trong 3 ngày đầu tiên, biểu hiện như "phát ban trên da, ngón chân COVID và hơn 20 triệu chứng của COVID bị bỏ qua.

Triệu chứng COVID-19 trong thông báo của CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ) đã không có biểu hiện về lưỡi bị sưng hoặc thay đổi màu sắc da, nhưng danh sách các triệu chứng đã tăng lên kể từ khi đại dịch bắt đầu… Giáo sư William Schaffner về các bệnh truyền nhiễm tại Trường Y Đại học Vanderbilt ở Nashville cho tờ tin tức NBC biết.

Cũng theo NBC cho biết một nghiên cứu về bệnh nhân COVID ở Tây Ban Nha cho thấy hơn 10% có một số vấn đề về răng miệng, chẳng hạn như lưỡi bị sưng hoặc loét miệng.

ktk@vn  trích nguồn Medscape


Mời tham khảo:

1. Liệt nhiều dây thần kinh sọ sau nhiễm Covid-19.