Café phin

Thứ 6 ngày 28 tháng 01 năm 2022Lượt xem: 21757

# CẬP NHẬT: Lợi ích của Café.

 

Nên uống bao nhiêu ly cà phê mỗi ngày?

Tiếp tục cập nhật ...6. Uống cà phê trước khi ngủ trưa, hiệu quả bất ngờ!

Brice Faraut, người nghiên cứu tác động của thiếu ngủ tại Bệnh viện Hôtel-Dieu ở Paris, Pháp - là người rất am hiểu về tình trạng thiếu ngủ.

Trong cuốn sách mới của mình ‘Saved by the Siesta’, Brice tiết lộ lý do tại sao một tách cà phê có thể giúp ích cho giấc ngủ ngắn. Ông cho biết ngủ trưa là thói quen đang ngày càng phổ biến ở nhiều nền văn hóa khác nhau và các nghiên cứu cho thấy ngủ trưa hằng ngày là "một phương pháp chữa trị chứng thiếu ngủ có hiệu quả cao". Brice giải thích: "Có bằng chứng khoa học cho thấy thói quen này không chỉ chữa được chứng mệt mỏi cực độ mà còn chống được buồn ngủ, đau đớn, suy giảm hệ miễn dịch, căng thẳng, tăng huyết áp, béo phì và bệnh tim mạch".

Vì sao nên uống cà phê trước khi ngủ trưa?

Brice nói rằng uống cà phê 20 đến 30 phút trước khi ngủ trưa sẽ giúp bạn vượt qua tình trạng mệt mỏi khi thức dậy, The Times đưa tin. "Caffeine mất khoảng 20 phút để kích thích não bộ… Sau khi chợp mắt 20-30 phút, caffeine sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn trong 4-6 giờ sau đó", Brice nói. "Đó là một thủ thuật yêu thích của những người ngủ trưa thường xuyên".

Phương pháp này của Brice đã được một số nhà khoa học khác nghiên cứu, với kết quả đầy hứa hẹn. Ví dụ, một nghiên cứu của Nhật Bản trên 10 người trưởng thành cho thấy những người ngủ trưa 15 phút và uống caffeine trước giờ ngủ trưa có khả năng thực hiện các công việc trên máy tính tốt hơn những người ngủ trưa sau đó rửa mặt hoặc tiếp xúc với ánh sáng chói.

The Sun


5. Cà phê giúp giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới?

Những phân tích dựa trên các dữ liệu có sẵn cho thấy việc uống vài tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí trực tuyến BMJ Open.

Các nghiên cứu được thực hiện ở Bắc Mỹ (7 nghiên cứu), Châu Âu (7 nghiên cứu) và Nhật Bản (2 nghiên cứu), quy mô hơn 1 triệu nam giới (1.081.586) trong đó 57.732 người bị ung thư tuyến tiền liệt. So với nhóm tiêu thụ cà phê thấp nhất, nhóm có mức độ tiêu thụ café cao hơn có thể làm giảm 9% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Mỗi cốc café bổ sung hàng ngày đóng góp 1% vào việc làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Các nghiên cứu so sánh giữa mức độ tiến triển bệnh cho thấy, nhóm có lượng tiêu thụ café cao nhất có thể giảm hơn 7% nguy cơ mắc và giảm 12%-16% nguy cơ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt.

Uống 1 tách café mỗi ngày có thể làm giảm 1% nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt. Theo đó, ung thư tuyến tiền liệt đứng thứ 2 trong số các bệnh ung thư thường gặp ở nam giới và đứng thứ 6 trong số các nguyên nhân gây tử vong. Gần 3/4 trường hợp xảy ra ở các nước phát triển. Từ những năm 1970, số lượng các ca bệnh mới có dấu hiệu tăng mạnh ở các nước châu Á bao gồm Nhật Bản, Singapore và Trung Quốc.

Các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng: "Nghiên cứu này cho thấy rằng việc tiêu nhiều thụ cà phê có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Nếu mối liên quan này được chứng minh là có tác động nhân quả thì nam giới hoàn toàn có thể tăng lượng cà phê tiêu thụ mỗi ngày để giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt."

BMJ


4. Cà phê làm giảm khối lượng chất xám của não?

Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Thụy Sỹ, các chất kích thích chứa cafein dường như có thể thay đổi chất xám trong não bộ của con người. Nhưng hiệu ứng dường như chỉ mang tính tạm thời.

Cafein (hoặc caffeine) là chất hóa học có trong cà phê, trà, nước ngọt có ga như Coca-Cola,… Tác dụng chính của nó là kích thích hệ thần kinh trung ương và gia tăng sự hưng phấn, nhờ đó giúp chúng ta tỉnh táo hơn. Tuy nhiên nó cũng là nguyên nhân làm gián đoạn giấc ngủ nếu như uống vào buổi tối. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến chất xám của não. Vậy tiêu thụ cafein thường xuyên có thể ảnh hưởng đến cấu trúc não bộ hay không?

Nghiên cứu mới nhất về cafein đã ghi nhận những thay đổi đáng chú ý về khối lượng chất xám trong não bộ.

Cụ thể các nhà khoa học gồm tiến sĩ Carolin Reichert và giáo sư Christian Cajochen đến từ Đại học Basel, Thụy Sỹ cho biết, việc tiêu thụ cafein thường xuyên hàng ngày có thể gây ra những thay đổi về lượng chất xám trong não bộ.

Chất xám là các phần của hệ thống thần kinh trung ương được tạo thành chủ yếu từ các thân tế bào của tế bào thần kinh, trong khi chất trắng chủ yếu là các đường dẫn thần kinh, phần mở rộng dài của các tế bào thần kinh.

Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên liên kết cafein với những thay đổi trong cấu trúc não. Những nghiên cứu trước đây đã để lại một bí ẩn: Cấu trúc não có bị thay đổi vì mất ngủ do tiêu thụ cafein hay không? Để trả lời câu hỏi này, nghiên cứu đã giao nhiệm vụ cho 20 người trẻ và khỏe mạnh tham gia. Họ là những người có thói quen uống cà phê thường xuyên và uống thuốc viên cafein trong 10 ngày.

Họ sẽ được uống cafein (dạng thuốc viên) và viên nén không chứa cafein (giả dược) trong 10 ngày để theo dõi những thay đổi trong cấu trúc não bộ. Sau khoảng thời gian 10 ngày, những người tham gia được quét não để đánh giá khối lượng chất xám trong não của họ. Sau đó, họ được yêu cầu tránh xa cafein và uống một viên giả dược trong 10 ngày nữa. Việc quét não sẽ tiếp tục được thực hiện trong khoảng thời gian sau đó. Họ cũng điều tra chất lượng giấc ngủ của những người tham gia trong phòng thí nghiệm giấc ngủ bằng phương pháp điện não đồ (EEG).

Giấc ngủ không bị ảnh hưởng nhưng chất xám có sự thay đổi

Sau khi thu thập dữ liệu, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng việc tiêu thụ cafein không gây gián đoạn giấc ngủ so với khi không uống cafein. Tuy nhiên, kết quả quét não vẫn cho thấy "sự khác biệt đáng kể về chất xám". Cụ thể những ngày không dùng cafein ghi nhận khối lượng chất xám lớn hơn so với những ngày sử dụng caffein.

Theo nghiên cứu, sự thay đổi thể tích chất xám lớn nhất được ghi nhận ở thùy thái dương bên phải, bao gồm cả hồi hải mã, một vùng não quan trọng để củng cố trí nhớ. Mặc dù vậy sự thay đổi cấu trúc não có vẻ chỉ là tạm thời khi khối lượng chất xám đã được tái tạo đáng kể ở các đối tượng thử nghiệm chỉ sau 10 ngày không uống cà phê. Reichert cho hay: "Những thay đổi về hình thái não bộ dường như chỉ là tạm thời. Các so sánh có hệ thống giữa những người uống cà phê và những người tiêu thụ ít hoặc không sử dụng cafein cho đến nay vẫn còn thiếu sót".

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng, sự thay đổi này không đồng nghĩa với việc cần tránh uống thức uống có chứa cafein.

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Carolin Reichert giải thích: "Kết quả của chúng tôi không có nghĩa rằng, việc tiêu thụ cafein có tác động tiêu cực đến não. Nhưng việc tiêu thụ cafein hàng ngày rõ ràng ảnh hưởng đến khả năng nhận thức của chúng ta và nó là tiền đề dẫn đến các nghiên cứu sâu hơn".

Reichert cho rằng, nghiên cứu về tác dụng của cafein đối với sức khỏe trước đây chỉ được thực hiện trên các bệnh nhân. Do đó họ sẽ cần mở rộng đối tượng nghiên cứu sang những người khỏe mạnh. Nghiên cứu đã được đăng tải trên tạp chí Cerebral Cortex mới đây.

review.vn


3. Uống cà phê giúp giảm xơ gan.

Theo Heath, cà phê là thức uống quen thuộc với mọi người, một tách cà phê vào buổi sáng sẽ giúp tỉnh táo để tập trung làm việc. Ngoài công dụng trên, mới đây nhóm nghiên cứu đến từ trường y tế công cộng Johns Hopkins Bloomberg (JSHPH) đã phát hiện ra cà phê còn có công dụng phòng ngừa những bệnh về gan. Trưởng nhóm nghiên cứu Emily Hu và các thành viên đã trình bày nghiên cứu của mình tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội dinh dưỡng Hoa Kỳ tại Boston.

Để thực hiện nghiên cứu về lợi ích của cà phê đối với gan, Emily Hu đã khảo sát 14.208 người có độ tuổi từ 45 đến 64 tuổi. Những người tham gia chương trình nghiên cứu sẽ liệt kê thói quen ăn uống của mình trong vòng 26 năm và được thăm khám sức khỏe về gan. Sau khi thực hiện xong những thủ tục để so sánh, nhóm của Emily Hu đã rút ra kết luận những người uống cà phê đã giảm 21% nguy cơ mắc bệnh gan.

Ngoài nghiên cứu của Emily Hu, năm 2016 các nhà nghiên cứu dinh dưỡng và sức khỏe đến từ vương quốc Anh thuộc trường đại học Southampton cũng phát hiện ra rằng uống cà phê thường xuyên sẽ giúp cơ thể giảm được những nguy cơ tổn thương cho gan từ rượu, bia gây ra. Khảo sát của trường đại học Souhthampton cho rằng uống hai tách cà phê mỗi ngày giúp giảm nguy cơ xơ gan lên đến 44%.

Trưởng nhóm nghiên cứu của trường đại học Southampton, tiến sĩ Oliver Kennedy khẳng định uống một tách cà phê giúp giảm chứng xơ gan 22%, uống ba và bốn tách cà phê mỗi ngày thì tỉ lệ mắc chứng sẽ giảm rõ rệt lần lượt là 57% và 65%.

Một số nghiên cứu khác thì phát hiện thêm cà phê có thể giúp cho cải thiện não bộ cho người lớn tuổi tránh chứng mất trí nhớ, suy giảm nhận thức và phòng ngừa ung thư.

plo.vn


2. Uống cà phê giúp kéo dài tuổi thọ.

Nguy cơ tử vong của những người uống nhiều hơn cà phê so với người không uống thấp hơn đáng kể, bởi chất kích thích này dường như có những ảnh hưởng tích cực đến tim, gan, não và nhiều bộ phận khác, theo kết quả một nghiên cứu được công bố gần đây trên tạp chí JAMA Internal Medicine. Nghiên cứu thực hiện dựa trên dữ liệu thu thập được từ 500.000 người ở Anh, trong đó bao gồm 387.494 người có thói quen uống cà phê thường xuyên.

Kết quả cho thấy những người uống 2-5 ly cà phê mỗi ngày có tỷ lệ tử vong thấp hơn khoảng 12% so với người không uống cà phê trong suốt thời gian 10 năm nghiên cứu. Trong khi đó, nguy cơ tử vong của người uống 6-7 ly mỗi ngày thấp hơn đến 16% và tỷ lệ này là 14% đối với nhóm uống nhiều hơn 8 ly cà phê trong một ngày.

Liên quan đến di truyền, caffeine được chuyển hóa chậm hơn ở cơ thể một số người, và các nhà nghiên cứu muốn xem liệu việc uống cà phê có gây ra những rủi ro nhất định với nhóm người này hay không. Kết quả cho thấy caffeine thậm chí còn có mối liên kết với việc giảm nguy cơ tử vong ở kiểu người nói trên.

Đây không phải là nghiên cứu duy nhất với quy mô lớn cho thấy cà phê có thể mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Một nghiên cứu tiến hành ở châu Âu trong suốt 16 năm với sự tham gia của gần nửa triệu người từng cho ra kết quả tương tự: nhóm đàn ông uống 3 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ tử vong ít hơn 12% so với người không uống, trong khi tỷ lệ này ở nữ giới là 7%.

Một nghiên cứu khác thực hiện dựa trên thông tin lấy từ 185.855 người Mỹ cho thấy người uống một ly cà phê mỗi ngày ít có nguy cơ chết sớm hơn 12% so với nhóm không uống. Tỷ lệ này tăng lên mức 18% đối với những ai uống 2-3 ly cà phê mỗi ngày.

Ngoài ra, không ít các nghiên cứu từng minh chứng người có thói quen uống cà phê ít có nguy cơ mắc các bệnh ung thư, tiểu đường loại 2, trầm cảm, bệnh Alzheimer, bệnh mất trí nhớ, bệnh xơ gan và cả bệnh tim.

businessinsider.com, tinhte.vn


1. Muốn cải thiện sức khỏe tim mạch, hãy uống nhiều cà phê hơn.

Các chuyên gia tại Viện Tim và Bệnh tiểu đường Baker ở Melbourne đã xem xét một loạt các nghiên cứu về ảnh hưởng của caffeine đối với các tình trạng như loạn nhịp tim (triệu chứng tim đập quá nhanh, quá chậm hoặc không đều). Phát hiện của họ: Nó giảm thiểu tác dụng của adensosine – một chất hóa học làm tăng nguy cơ tim đập không đều. "Đa số mọi người cho rằng caffeine là nguyên nhân gây ra các vấn đề về tim mạch, đặc biệt là vấn đề nhịp tim không ổn định" – Bác sĩ Peter Kistler giải thích "Từ nghiên cứu chuyên sâu của chúng tôi về các tài liệu y học thì hoàn toàn không phải vậy".

Trong một nghiên cứu liên quan đến hơn 200.000 người, nguy cơ bị rung tâm nhĩ - khi tim đập với tốc độ không đều - giảm 6% ở những người uống cà phê thông thường. Một nghiên cứu khác bao gồm 115.993 người tham gia chỉ ra rằng nguy cơ giảm xuống 13% trong 1/3 số bệnh nhân bị đau tim đã cải thiện đáng kể sau khi họ tăng lượng caffeine nạp vào. Từ đó, các chuyên gia đã kết luận rằng 300 mg hoặc tương đương với ba tách cà phê mỗi ngày, là lượng an toàn cho bệnh nhân có bệnh tim (và dưới sự giám sát của bác sĩ).

Kistler cho biết thêm: "Các đồ uống có chứa cafêin như cà phê và trà có thể có các đặc tính chống loạn nhịp dài hạn nhờ các tác dụng chống oxy hóa và sự đối kháng của adenosine". "Trong nhiều nghiên cứu dựa trên dân số, bệnh nhân thường xuyên uống cà phê và trà ở mức độ vừa phải có nguy cơ gặp vấn đề rối loạn nhịp tim thấp hơn và gia tăng sức khỏe".

ttvn.vn


Mời xem thêm ...

1. Thời điểm tốt nhất để uống Cà phê?

2. Người Việt chưa biết uống Cà phê?