Café phin

Chủ nhật ngày 07 tháng 08 năm 2022Lượt xem: 7177

4 sai lầm khi uống cà phê ảnh hưởng xấu đến não.

 

Uống cà phê buổi sáng mang lại lợi ích cho não. Ngoài việc cải thiện tâm trạng, cà phê giúp bạn tăng sự tập trung, tỉnh táo, có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm.

Theo Tiến sĩ Nina Riggins thuộc Hiệp hội Thần kinh Mỹ, uống cà phê vừa phải có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer và Parkinson. Tuy nhiên, ranh giới giữa lợi ích và tác hại của cà phê khá mong manh. Nếu bạn sử dụng sai cách, thức uống này lại trở thành mối nguy hại cho não. Dưới đây là 4 sai lầm thường gặp khi uống cà phê, theo Livestrong.

Uống quá nhiều

Uống cà phê ở mức độ vừa phải, có thể có lợi cho sức khỏe não bộ. Nhưng uống quá nhiều gây hại hơn lợi. Một nghiên cứu Khoa học Thần kinh Dinh dưỡng của Mỹ vào năm 2021 cho thấy, uống nhiều hơn 6 cốc cà phê mỗi ngày dễ có nguy cơ bị giảm khối lượng não và tăng 53% nguy cơ sa sút trí tuệ.

Theo Livestrong, một người lớn khỏe mạnh nên uống 400 ml thức uống chứa cafein mỗi ngày, tức khoảng 4 cốc cà phê. Duy trì số lượng này hoặc ít hơn giúp bạn nhận được những lợi ích khác nhau cho não.

Uống quá muộn trong ngày

Trong cà phê chứa nhiều caffein - một chất kích thích tồn tại lâu trong máu. Cà phê thường giúp bạn tỉnh táo, kiểm soát sự uể oải vào sáng và trưa. Nếu uống cà phê vào cuối ngày có thể khiến bạn bồn chồn, khó chịu.

Tiến sĩ Riggins cho biết, thời gian tiêu thụ caffein của một người trung bình khoảng 5 giờ, mất khoảng 10 giờ để loại bỏ hoàn toàn cà phê khỏi hệ thống cơ thể. Đó là lý do tại sao uống cà phê gây hại cho giấc ngủ. Ngủ kém không tốt cho sức khỏe của não bộ. Mất ngủ thường xuyên làm tăng sự tích tụ của beta-amyloid, một loại protein trong não có liên quan đến việc suy giảm nhận thức và bệnh Alzheimer. Tiến sĩ Riggins khuyên bạn nên tránh sử dụng caffeine ít nhất 6 giờ trước khi đi ngủ.

 

 

Cà phê quá nhiều đường

Một cốc cà phê quá ngọt sẽ không phải là lựa chọn tốt cho não. Vì người lớn tiêu thụ quá nhiều đường có liên quan đến chức năng nhận thức kém. Ngoài ra, lượng đường trong máu cao kinh niên có thể làm teo não, ảnh hưởng đến kết nối chức năng của cơ quan này dẫn đến bệnh mạch máu nhỏ.

Bỏ cà phê đột ngột

Dừng thói quen uống cà phê đột ngột cũng gây hại. Cụ thể, bạn có thể phát triển chứng đau đầu do cai caffein hoặc khó tập trung. Theo Livestrong để tránh những cơn đau đầu dữ dội và sương mù não, bạn nên cắt giảm lượng caffein từ từ.