Café cuối tuần

Chủ nhật ngày 30 tháng 01 năm 2022Lượt xem: 5109

Ca bệnh chiều cuối năm - 2021.

 

Ca bệnh chiều cuối năm tại Khoa thần kinh - Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp. Tuy bận rộn nhưng rất vui vì có ngày làm việc cuối năm hữu ích!

1. Co thắt mi mắt (Blepharospasm) là hiện tượng cơ vòng mi mắt nhắm và mở mắt không theo ý muốn. Đây là một dạng loạn trương lực (Dystonia). Khi mắc bệnh này sẽ ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống, thậm chí có thể gây ảnh hưởng tới tính mạng khi bị che khuất tầm nhìn. Co thắt mi mắt khi điều trị bằng Botulinum toxin typeA có hiệu quả trên 95%.

- Co thắt mi mắt căn bệnh thường gặp - Góc nhìn của bác sĩ chuyên khoa mắt (https://khamthankinh.vn/than-kinh/co-that-mi-mat-can-benh-thuong-gap---goc-nhin-cua-bac-si-chuyen-khoa-mat.-n378.html).

- Điều trị Co thắt mi mắt (http://khamthankinh.vn/than-kinh/dieu-tri-co-that-mi-mat-blepharospasm-n127.html).

- Thái độ, xử trí Co thắt nửa mặt (http://khamthankinh.vn/than-kinh/thai-do-xu-tri-co-that-nua-mat-n248.html).

2. Co cứng cơ sau Đột quỵ não là biểu hiện di chứng sau tổn thương thần kinh trung ương. Thời gian xuất hiện co cứng cơ có thể một vài tháng hoặc vài năm sau tổn thương. Co cứng cơ kết hợp với liệt cơ là những yếu tố quan trọng gây giảm hoặc mất chức năng của bệnh nhân, từ đó ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh.

- Điều trị Co cứng cơ sau Đột quỵ não (https://khamthankinh.vn/than-kinh/dieu-tri-co-cung-co-sau-dot-quy-nao.-n145.html).

- Cải thiện dáng đi do Co cứng cơ sau Đột quỵ não (https://khamthankinh.vn/than-kinh/cai-thien-dang-di-do-co-cung-co-sau-dot-quy-nao.-n273.html).

- Điều trị ĐAU do co cứng cơ sau Đột quỵ não (http://khamthankinh.vn/than-kinh/dieu-tri-dau-do-co-cung-co-sau-dot-quy-nao-n157.html).

 

(Người bệnh và nhân viên y tế đã được xét nghiệm Covid-19 kết quả âm tính - Hình ảnh đã được sự chấp thuận của người bệnh).

ktk@vn